• Post author:
  • Post comments:0 Bình luận
  • Post last modified:Tháng Một 4, 2022
  • Reading time:16 phút đọc

Bài viết này chủ yếu phân tích sự khác biệt giữa việc kiểm soát lực siết trước và ứng dụng của bộ căng thủy lực và cờ lê mômen thủy lực trong việc kết nối bu lông của tuabin gió, từ đó đưa ra phương án lựa chọn hợp lý và đúng đắn giúp đảm bảo tiến độ thi công. , nâng cao hiệu quả xây dựng và đảm bảo chất lượng công trình. Nó cũng có thể đảm bảo tốt hơn sự hoạt động an toàn, ổn định và lâu dài của tuabin gió.

Hầu hết các bộ phận quan trọng của quá trình lắp đặt tuabin gió được kết nối bằng bu lông. Trong quá trình siết bu lông, nói chung cần có yêu cầu về lực siết trước. Kết nối bu lông quy mô lớn là rất quan trọng, và kiểm soát lực trước khi siết cần thiết là điều kiện quan trọng để đảm bảo độ tin cậy và độ chặt chẽ của kết nối.

Hai phương pháp để siết chặt bu lông lắp ráp của tua bin gió
Phương pháp thắt chặt mô-men xoắn
Hiện nay, quy trình thắt chặt sơ bộ kết nối bu lông được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành công nghiệp điện gió là phương pháp siết mô-men xoắn. Thông qua giá trị mô-men xoắn được thiết lập bởi cờ lê mô-men xoắn, mô-men xoắn được chuyển đổi gián tiếp thành lực kéo để nhận ra sự siết chặt trước của bu lông. Ưu điểm là đơn giản và trực quan. Có hai dòng cờ lê thủy lực: cờ lê thủy lực dẫn động và cờ lê thủy lực rỗng. Cờ lê mô men thủy lực điều khiển được sử dụng cùng với ổ cắm tiêu chuẩn. Nó là một cờ lê thủy lực đa năng với một loạt các ứng dụng. Nó gần như có thể được áp dụng cho việc buộc chặt các bộ phận kết nối bằng bu lông của nhiều thông số kỹ thuật lớn khác nhau trong việc lắp đặt các tuabin gió. Cờ lê thủy lực rỗng có độ dày mỏng, đặc biệt thích hợp cho những nơi có không gian tương đối nhỏ, chẳng hạn như kết nối giữa trung tâm và cánh của tuabin gió.

Nguyên lý làm việc của cờ lê lực thủy lực: cờ lê lực thủy lực được cấu tạo bởi đầu công tác, bơm thủy lực và ống dẫn dầu cao áp. Thông qua đường ống dầu cao áp, bơm thủy lực truyền lực cho đầu công tác, truyền động cho đầu công tác siết chặt hoặc nới lỏng đai ốc.

Do mômen siết T do cờ lê thủy lực tạo ra, lực siết trước F0 được tạo ra giữa bu lông và bộ phận được kết nối. Mômen siết T bằng tổng mômen cản ma sát T1 giữa các cặp vít và mômen cản ma sát T2 giữa bề mặt đầu hình khuyên của đai ốc và bề mặt đỡ của chi tiết được nối (hoặc vòng đệm). Công thức như sau:

T = T1 + T2 = KF0d
d—— – Đường kính danh nghĩa của ren, mm;
F0 —— – Lực siết trước, N;
K—— – Hệ số mômen siết.

Hệ số siết K liên quan đến độ nhám bề mặt ren và mặt bích, điều kiện bôi trơn, tốc độ siết, dụng cụ và nhiệt độ môi trường, v.v … Nó thường thay đổi trong khoảng 0,1 đến 0,3. Dưới một mômen siết nhất định, lực siết trước thay đổi tương đối lớn nên độ chính xác của việc điều khiển lực xiết trước bu lông thông qua mômen siết không cao, sai số khoảng ± 25%, tối đa có thể đạt ± 40 %.

Phương pháp thắt chặt trước căng thẳng thủy lực
Nguyên lý làm việc của bộ căng thủy lực bu lông: bộ căng thủy lực bu lông được viết tắt là bộ căng bu lông. Áp suất dầu do bơm tăng áp thủy lực (bơm dầu siêu cao áp) tạo ra được truyền đến bề mặt piston của bộ căng qua ống dẫn dầu và được kéo bằng áp suất thủy lực. Đầu căng trên cáng tương tác với bu lông căng để kéo căng bu lông. Sau khi đạt đến áp suất cài đặt, siết chặt đai ốc bằng đòn bẩy hoặc cờ lê để đai ốc vừa khít với bề mặt của đai xiết và sau khi giảm áp suất Để đạt được mục đích siết đai ốc.

Do ảnh hưởng của các yếu tố khác nhau như đường kính bu lông, chiều dài, dạng ren, bước răng, điều kiện bề mặt trụ và độ đồng trục của trục, lực dọc trục cuối cùng thu được lên bu lông không bằng lực tác dụng lên bu lông bởi xi lanh thủy lực tại sự bắt đầu. Một sự mất mát nhất định. Trong kỹ thuật, lực căng đặt Fh của bộ căng thủy lực thường lớn hơn lực siết trước F0. Tỷ lệ giữa hai chủ yếu liên quan đến tỷ lệ độ mảnh của bộ phận kẹp bu lông. Đối với bu lông ren thô hệ mét thông thường, công thức được khuyến nghị là:

Fh / F0 = 1,15 + 2 / G2 = 1,15 + 2 / (Lk / ngày) 2

G là tỷ số độ mảnh của phần kẹp bu lông, nghĩa là chiều dài của phần kẹp bu lông / đường kính danh nghĩa của bu lông. Lk là chiều dài của bộ phận kẹp bu lông, mm. d là Đường kính danh nghĩa của bu lông, mm;

Fh là lực căng đặt của bộ căng thủy lực, N; Lực siết trước bu lông F0, N.

Do đó, đối với các mối nối bu lông quạt có chiều dài và đường kính kẹp bu lông khác nhau, lực căng đặt Fh của bộ căng thủy lực có thể được tính theo công thức theo lực siết trước bu lông yêu cầu F0.

Từ những phân tích trên về phương pháp siết mômen và hydrau Phương pháp siết sơ bộ căng lic, có thể thấy có quá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hệ số siết K khi sử dụng phương pháp mômen xoắn để siết trước bu lông, và nhiều yếu tố không kiểm soát được. Trong cùng một mô-men xoắn xây dựng, lực siết trước bu lông chỉ có thể được kiểm soát trong một phạm vi nhất định, nhưng không thể có được lực kéo dọc trục theo yêu cầu của thiết kế, dẫn đến việc siết chặt dưới hoặc siết quá mức của bu lông, và bu lông sẽ nới lỏng hoặc làm hỏng bu lông. Cường độ và chất lượng kết nối không thể được đảm bảo. So với phương pháp mômen xoắn, khi sử dụng bộ căng thủy lực, lực căng đặt tương ứng với lực siết trước thu được khi kéo căng, và bu lông được kéo căng trực tiếp với lực siết trước đã chỉ định. Phương pháp này kiểm soát lực siết trước chính xác hơn, tuy nhiên do giới hạn về vị trí lắp đặt và không gian nên tuabin gió chỉ có thể sử dụng phương pháp căng thủy lực để siết trước phần liên kết.

Tính năng của bộ căng thủy lực và cờ lê mô men thủy lực trong kết nối bu lông quạt:
(1) Sự ăn mòn do phun muối ở các khu vực ven biển là nghiêm trọng và các bu lông kết nối của quạt thường được phủ lớp bảo vệ chống ăn mòn, thường là lớp dacromet hoặc lớp mạ kẽm. Nếu sử dụng cờ lê lực để siết, lớp phủ bề mặt bên ngoài của đai ốc rất dễ bị hỏng, ảnh hưởng đến tác dụng chống ăn mòn của đai ốc. Tuy nhiên, việc sử dụng siết lực căng thủy lực, do mômen xoắn do ống bọc đai ốc truyền tới đai ốc là rất nhỏ nên lớp sơn chống ăn mòn của đai ốc sẽ không bị hỏng.

(2) Bộ căng bu lông sử dụng lực căng thuần túy để trực tiếp kéo dài bu lông, không có lực cắt xoắn và lực bên, và không làm hỏng bề mặt tiếp xúc của kết nối. Đây là phương pháp tốt nhất để kiểm soát chính xác lực siết trước bu lông. So với cờ-lê mô-men xoắn thủy lực, máy căng bu lông có ưu điểm là phản ứng nhanh và chính xác, không có ứng suất xoắn, không bị hư hại do ma sát, đồng thời siết chặt trước nhiều bu lông (sử dụng bộ phân phối ống).

(3) Cờ lê mô-men xoắn thủy lực có tính linh hoạt tốt, trong khi ống căng của bộ căng bu lông cần phải phù hợp với bước ren của bu lông, v.v., khớp với ren từng cái một, điều này không tốt cho tính linh hoạt. Đối với bu lông được lắp đặt thông qua bộ căng thủy lực, bộ căng cũng phải được sử dụng để siết chặt trong quá trình bảo dưỡng và thay thế sau này.

(4) Thời gian thi công sử dụng cơ cấu căng thủy lực lâu hơn cờ lê mômen thủy lực

Trong dự án lắp đặt tuabin gió truyền động trực tiếp 2,5MW, các bu lông kết nối cường độ cao của tuabin gió đều được siết chặt theo từng giai đoạn, trình tự và nhiều chu kỳ; ngoại trừ việc các bu lông kết nối giữa trung tâm và các cánh được siết chặt bằng cờ lê thủy lực rỗng, Phần còn lại của các bộ phận kết nối a +++++++ cần được siết chặt bằng bộ căng.

Theo thống kê và tính toán trên công trường, cùng một nhóm công nhân đã dùng cờ lê thủy lực siết bu lông M36 liên kết giữa moay ơ và lưỡi cắt, trung bình 36s siết chặt 1 bu lông; Sử dụng bộ căng thủy lực khí nén (dụng cụ này do nhà sản xuất cung cấp.) Khi siết chặt các bu lông kết nối giữa nền và một phần của tháp, hãy siết chặt 2 bu lông trong thời gian trung bình 180 giây (sử dụng bộ phân phối để siết trước 2 bu lông) ; Sử dụng dụng cụ căng điện thủy lực (dụng cụ này do nhà sản xuất quạt cung cấp) để siết Khi cố định các bu lông kết nối cường độ cao còn lại, siết chặt 2 bu lông trong thời gian trung bình 110s (sử dụng bộ phân phối để siết trước đồng thời 2 bu lông). Do đó, so với việc sử dụng bộ căng thủy lực để siết bu lông của khớp vận thăng quạt truyền động trực tiếp, nếu sử dụng một bộ cờ lê thủy lực để làm việc, không tính đến ảnh hưởng của các yếu tố khác thì thời gian siết trực tiếp sẽ giảm: 26,83 -15,12 = 11,71d, Khoảng 1,5 ngày làm việc; Nếu sử dụng nhiều bộ cờ lê thủy lực để siết bu lông của từng bệ lắp đặt cùng một lúc thì thời gian nâng hạ sẽ giảm đi rất nhiều.

Bởi vì quá trình lắp đặt tuabin gió yêu cầu phần cuối cùng của tháp và cột trụ phải được cẩu lên trong cùng một ngày, nếu thời gian làm việc thêm trong quá trình siết bu lông bị ảnh hưởng bởi thời tiết như gió mạnh và mưa, thì tiến độ xây dựng và thời gian thi công sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Vì vậy, khi đấu thầu, đội thi công cần lưu ý xem quạt vận thăng có yêu cầu sử dụng bộ căng thủy lực để xiết các bu lông liên kết của quạt hay không. Quá trình quan trọng này sẽ ảnh hưởng đến tiến độ và chi phí xây dựng.

Được viết ở cuối:
So với cờ lê lực thủy lực, lớp chống ăn mòn trên bề mặt của cơ cấu căng bu lông không dễ bị hư hại, vận hành đơn giản, không yêu cầu hệ số mômen cho mối nối bu lông, lực bu lông đơn giản, pr cao

TorcStark

TorcStark® là nhà sản xuất thiết bị thủy lực chuyên nghiệp. Chủ yếu sản xuất cờ lê thủy lực, bộ căng bu lông thủy lực, máy bơm cho cờ lê thuỷ lực/bộ căng thủy lực và các sản phẩm khác.

Trả lời